Câu chuyện xưa về nấm linh chi dành cho quý tộc không phải ai cũng biết

Nấm linh chi là một loại nấm quý có lịch sử hàng trăm năm và được rất nhiều người trong giới quý tộc ưa chuộng. Từ đây, rất nhiều giai thoại về nấm linh chi đã ra đời.

Nấm linh chi trong sách cổ

Câu chuyện xưa về nấm linh chi dành cho quý tộc không phải ai cũng biết

Nấm linh chi mọc nơi rừng sâu núi thẳm

Theo nhiều tài liệu cổ, nấm linh chi đứng đầu trong danh sách thượng phẩm, trên cả nhân sâm về độ quý hiếm và dinh dưỡng trong sách Thần Nông bản thảo kinh – một bản thảo về y học cổ truyền Trung Quốc với nhiều loại cây cỏ thảo mộc quý tương truyền do vua Thần Nông viết ra. Linh chi được xếp vào hàng đầu của cực phẩm với nhiều công dụng quý, cực kì tốt cho cơ thể, có thể dùng lâu dài mà không gây hại, sống trường thọ, …

Ngày xưa, linh chi quý hiếm chỉ có nơi rừng sâu núi thẳm, trên thân các loài cây cao như mận, dẻ với mật độ một, hai cây nấm trên hàng vạn cây. Hơn thế, nấm linh chi thường bị sâu bọ cắn nát, vỏ lại cứng, khó nảy mầm. Do vậy, loại nấm này tồn tại như một huyền thoại và chỉ có quý tộc cao cấp mới có thể sử dụng. 

Câu chuyện xưa về nấm linh chi dành cho quý tộc không phải ai cũng biết

Nấm linh chi có nhiều công dụng quý

Thậm chí, có sách nói linh chi được  sinh ra ở núi Côn Lôn – nơi tương truyền là nơi ở của thần tiên nên nhiều người ngày xưa còn cho rằng nấm linh chi là thần dược cải tử hoàn sinh, làm cho người chết sống lại.

Tần Thủy Hoàng tìm nấm linh chi

Sau khi đăng cơ, Tần Thủy Hoàng ám ảnh với khao khát được trường sinh bất lão. Ông cho xây dựng nhiều lò luyện đan để hiện thực hóa ước muốn này. Theo ghi chép của Thần Nông bản thảo kinh, vị vua này sai đạo sĩ Từ Phúc sẩn theo đồng nam đồng nữ mỗi bên 1500 người ra tận Đông Hải tìm nấm linh chi. Tuy nhiên, họ đã một đi không trở lại.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người tham vọng tìm ra cách trồng và nhân giống loại nấm quý này nhưng đều thất bại. Chỉ tới khi người Nhật tìm ra cách sản xuất nấm linh chi thì bài toán khó này mới được giải quyết và nấm linh chi được đưa vào sản xuất thương mại.

Câu chuyện xưa về nấm linh chi dành cho quý tộc không phải ai cũng biết

Nấm linh chi trên bàn tiệc

Bàn tiệc đãi khách của Từ Hy Thái Hậu

Theo sử sách, trong một lần đón phái đoàn ngoại quốc cùng dự yến tiệc mừng năm mới. Từ Hy Thái Hậu đã thết đãi các sứ thần ngoại quốc một bữa tiệc thịnh soạn lên đến 365 món ăn tượng trưng cho 365 ngày một năm, kéo dài trong bảy ngày. Bảy món ăn đại diện cho bảy ngày gồm có linh chi, tượng tinh, sơn dương trùng, chuột bạch bao tử, óc khỉ, trứng công và nhũ trư (heo sữa), … với nấm linh chi được xếp vào thượng phẩm, phục vụ vào ngày đầu tiên – mùng một tháng giêng. Bữa tiệc xa hoa đã trở thành giai thoại về cuộc sống giàu sang nhung lụa của Từ Hy Thái Hậu.

Trên đây là một số huyền thoại về nấm linh chi, nếu có nhu cầu mua linh chi chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi tại http://hanghanchinhhang.com